Trường Đại học Mở Hà Nội đồng hành cùng công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Từ ngày 8/6 đến 10/6, tại Trường Đại học Mở Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị, tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021". Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tham dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

Cùng tham dự, về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có TS Dương Thăng Long - Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Phòng Thanh tra, Phòng Quản lý Đào tạo, Trung tâm Công nghệ và Học liệu và các cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho cán bộ cốt cán khối các Sở GD&ĐT được triển khai 3 ngày (8-10/6). Tập huấn nghiệp vụ cho 3 đối tượng: Khối các Sở GD&ĐT tại 63 điểm cầu; Các cơ sở giáo dục Đại học tại 200 điểm cầu; Đoàn thanh tra, kiểm tra (cán bộ, công chức của Bộ) với khoảng 250 điểm cầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết đây là công việc thường xuyên tổ chức mỗi năm một lần để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay do tình hình dịch bệnh nên Bộ tổ chức Hội nghị với hình thức trực tuyến. Trường Đại học Mở Hà Nội là đơn vị được Bộ tin tưởng giao phụ trách hệ thống công nghệ và cơ sở vật chất để triển khai Hội nghị.

Việc tổ chức tập huấn thanh tra/kiểm tra kỳ theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp đều có ưu điểm, hạn chế riêng. Trong bối cảnh hiện tại thì trực tuyến là phương thức tối ưu nhất đề phòng chống dịch bệnh, thầy cô ở các địa phương không phải di chuyển nhiều mà số lượng người tập huấn rộng.

Đại biểu tham gia tại đầu cầu Trường Đại học Mở Hà Nội

TS Đinh Tuấn Long – Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Học liệu cho biết, cùng với việc hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến, Trường Đại học Mở Hà Nội còn phối hợp, hỗ trợ Thanh tra Bộ GD&ĐT xây dựng hệ thống tài liệu tập huấn quy chế và tài liệu nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi dưới dạng multimedia tương tác và thân thiện với người dùng. Nhà trường cũng triển khai 3 lớp học trực tuyến trên hệ thống đào tạo trực tuyến để cán bộ các sở, các trường và cộng tác viên thanh tra có thể truy cập, học tập thường xuyên, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu có internet.

Chủ tọa Hội nghị trao đổi và giải đáp thắc mắc của đại biểu từ các điểm cầu

Tại hội nghị các đại biểu được phổ biến nội dung và cách thức tổ chức thanh, kiểm tra; trong đó các nội dung trọng tâm sẽ được thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 gồm: Công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Quy chế thi tốt nghiệp THPT; Kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Kiểm tra, phát hiện thiêt bị công nghệ cao gian lận trong hoạt động thanh tra, kiểm tra Kỳ thi 2021…

(Trung tâm Thông tin và Truyền thông)