Tọa đàm về Công tác Thanh tra, Kiểm tra nội bộ trong giai đoạn Tự chủ

Tọa đàm về Công tác Thanh tra, Kiểm tra nội bộ trong giai đoạn Tự chủ

 

Thanh tra, kiểm tra là một khâu không thể thiếu trong công tác quản lý, là công cụ của quản lý. Thông qua thanh tra, kiểm tra chủ thể quản lý nắm bắt được tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao của các đối tượng quản lý thuộc quyền, phát hiện những thiếu sót, yếu kém, sơ hở trong quản lý, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa cũng như các biện pháp tác động phù hợp nhằm phát huy nhân rộng những điển hình tích cực.

Ngày 03/7/2017, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 941/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Viện Đại học Mở Hà Nội; Trường được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm chất lượng giáo dục, trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập và nghiên cứu tại Trường. Vì vậy, công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ cần được chú trọng, tăng cường hơn. Để hiểu rõ hơn về hoạt động này, ngày 14/11, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức tọa đàm về công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ trong giai đoạn tự chủ.

Toàn cảnh Chương trình tọa đàm

Trong Báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ giai đoạn 2016-2019 và kết quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên thanh tra nhiệm kỳ 2016-2019 của Trường Đại học Mở Hà Nội, ThS. Khổng Thị Uyên – Trưởng Phòng Thanh tra Nhà trường cho biết: Công tác thanh tra, kiểm tra của Nhà trường được thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng quy chế, quy định; Các cuộc thanh tra, kiểm tra đã đánh giá được thực trạng các hoạt động của Trường, đã nêu được ưu điểm, hạn chế và đề xuất giải pháp điều chỉnh, khắc phục, giúp cho các hoạt động của Trường thực hiện hiệu quả, công khai, minh bạch. Công tác tiếp công dân, giải quyết  đơn thư; công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện theo quy định của pháp luật. Các cán bộ thanh tra, kiểm tra luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Tháng 8 năm 2017, Trường Đại học Mở Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT do có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Thanh tra.

ThS Khổng Thị Uyên - Trưởng phòng Thanh tra Báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ giai đoạn 2016-2019

Trong báo cáo tham luận về công tác thanh tra, kiểm tra trong giai đoạn Nhà trường thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm, ThS Vũ Thị Thịnh – Phó trưởng phòng Thanh tra đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian vừa qua và đề xuất phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Đặc biệt trong giai đoạn Nhà trường thực hiện hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm thì mỗi cán bộ, giảng viên, người học của Nhà trường vừa là chủ thể, vừa là đối tượng của hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, thực hiện đúng mục đích thanh tra, thanh tra không phải là “ bới lông tìm vết”, “vạch lá tìm sâu”, phải thấm nhuần và làm theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”.

ThS Vũ Thị Thịnh - PTP Thanh tra trình bày tham luận về vai trò của công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ

Tại buổi tọa đàm, Lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và Lãnh đạo Nhà trường đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của hoạt động thanh tra nhà trường trong giai đoạn vừa qua; trong thời gian tới Lãnh đạo nhà trường tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ thanh tra trong thực hiện nhiệm vụ và định hướng hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu ghi nhận những đóng góp của hoạt động thanh tra

TS Trương Tiến Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại tọa đàm

Ông Lê Văn Vương - Thanh tra viên chính, PTP Phụ trách Phòng nghiệp vụ 1, Thanh tra Bộ GD&ĐT 

phát biểu đánh giá cao mô hình hoạt động thanh tra của Đại học Mở Hà Nội

Tọa đàm cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về các vấn đề như: Việc tự bồi dưỡng, tự học tập nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ thanh tra; Nhà trường cần tổ chức đánh giá, nhận xét kết quả làm việc của các cán bộ thanh tra, kiểm tra; Trong quá trình  thanh tra, kiểm tra chú ý hơn việc rà soát, đánh giá các văn bản quản lý nội bộ …

Các đại biểu tham gia ý kiến đóng góp tại tọa đàm

Nhân ngày truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam 23/11, đại diện lãnh đạo Nhà trường đã có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng tập thể cán bộ thanh tra: